Tư vấn bảo hiểm y tế- Luật Toàn Quốc

Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín- Công ty Luật Toàn Quốc và những khó khăn, vướng mắc mà khách hàng thường gặp phải liên quan đến bảo hiểm y tế.

TƯ VẤN BẢO HIỂM Y TẾ

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, Luật sư cho có thể tư vấn bảo hiểm y tế về những quy định chung nhất để chúng tôi có thêm thông tin và kiến thức không vì nghiên cứu về bảo hiểm y tế thấy nhiều văn bản áp dụng quá, đọc mãi không hiểu được hết. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tư vấn bảo hiểm y tế, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn bảo hiểm y tế như sau:

Căn cứ pháp lý:

1.Tư vấn bảo hiểm y tế là gì?

     Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này. Bảo hiểm y tế là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Với  sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, Quốc hội nhiều lần sửa đổi, bổ sung, chính sách bảo hiểm y tế phát triển mạnh mẽ, chế độ ngày càng hoàn thiện, đúng đắn, vai trò của bảo hiểm y tế từng bước khẳng định trong hệ thống chính sách an sinh xã hội.

     Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng nắm được và hiểu đầy đủ, chính xác về bảo hiểm y tế. Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế như đối tượng hưởng, điều kiện hưởng, mức hưởng, phạm vi hưởng,… đều được quy định trong luật . Nhưng không phải ai cũng biết được các quy định đó đặc biệt có rất nhiều văn bản khác nhau, có nhiều quy định còn chống chéo gây khó khăn cho việc áp dụng. Chính những lúc gặp khó khăn về bảo hiểm y tế bạn có thể nhờ đến các luật sư tư vấn bảo hiêm y tế. Tư vấn bảo hiểm y tế là hoạt động giả đáp các thắc mắc, những vấn đề khó khăn gặp phải trên thực tế liên quan đến bảo hiểm y tế.

2. Nội dung tư vấn bảo hiểm y tế

     Luật Toàn Quốc với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng giải đáp mọi vấn đề về bảo hiểm y tế. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải quyết các vấn đề như:

 • Tư vấn các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.
 • Tư vấn mức đóng, trách nhiệm và phương thức đóng bảo hiểm y tế.
 • Tư vấn phạm vi được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.
 • Tư vấn mức hưởng bảo hiểm y tế của từng đối tượng, mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến theo quy định mới nhất năm 2021.
 • Tư vấn thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
 • Tư vấn về việc đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu; chuyển tuyến điều trị.
 • Tư vấn thủ tục cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế.
 • Tư vấn thủ tục và mức thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Tư vấn về  quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.
 • Tư vấn liên quan đến tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.
 • Tư vấn thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
 • Hỗ trợ tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam theo mã số bảo hiểm y tế ghi trên thẻ.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan đến bảo hiểm y tế.

3. Những vướng mắc khách hàng thường gặp phải về bảo hiểm y tế

     Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn bảo hiểm y tế chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn, vướng mắc mà khách hàng gặp về bảo hiểm y tế. Hiện nay có rất nhiều văn bản pháp luật khác nhau quy định về bảo hiểm y tế, khiến nhiều quy định bị chồng chéo khó khăn cho việc áp dụng. Bên cạnh đó nhà nước ta ngày càng chú trọng phát triển hệ thống bảo hiểm y tế nên đã có nhiều chính sách đổi mới nhưng người dân chưa kịp nắm bắt được thông tin. Ngoài ra, khách hàng còn thường gặp phải những vấn đề như:

 • Khách hàng không nắm được trình tự, thủ tục để được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán khi đi khám chữa bệnh.
 • Khách hàng không biết được mức hưởng bảo hiểm y tế của mình, không xác định được đâu là khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến, không biết cách tra cứu thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế.
 • Khi thẻ bảo hiểm bị mất, bị rách, bị mờ thông tin khách hàng không biết phải làm thủ tục gì, ở đâu để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới?
 • Khách hàng thường không biết trong thời gian chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế mà đi khám chữa bệnh có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? 
 • Phải gia hạn thẻ bảo hiểm y tế khi nào? Đang điều trị mà thẻ bảo hiểm y tế hết hạn có được bảo hiểm y tế tiếp tục chi trả hay không?
 • Một người có thể có hai thẻ bảo hiểm xã hội được hay không? Trong trường hợp đã có hai thẻ thì phải giải quyết như thế naog?
 • Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau thì tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng nào? Có được thay đổi đối tượng tham gia bảo hiêm y tế hay không? Trong trường hợp thuộc đối tượng có mức hưởng cao hơn thì phải làm thủ tục gì để được hưởng theo đối tượng đó?
 • Trường hợp đi cấp cứu có được chi trả bảo hiểm y tế hay không?
 • Đang được hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được trung tâm dịch vụ việc làm cấp thẻ bảo hiểm y tế hay không?
 • Những người có tên trong sổ tạm trú có được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình hay không?..

4. Tại sao nên lựa chọn công ty Luật Toàn Quốc

     Khi gặp các khó khăn, vướng mắc về bảo hiểm y tế bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi- Công ty Luật Toàn Quốc với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp khách hàng giải đáp những vướng mắc đang gặp phải. Công ty chúng tôi với phương châm nhanh chóng- thân thiện- tiết kiệm- hiệu quả, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin mới nhất, chính xác nhất và những phương án giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Chúng tôi luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi:

 • Tư vấn bảo hiểm y tế – là một thế mạnh tuyệt đối của Luật Toàn Quốc

 • Gặp trực tiếp luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm tư vấn bảo hiểm y tế, luôn nhiệt huyết, tận tâm, sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những phương án giải quyết vấn đề tốt nhất cho vấn đề mà khách hàng đang gặp phải;

 • Giải quyết nhanh chóng, chính xác và hiệu quả các vấn đề khách hàng đang gặp phải;

 • Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại;

 • Giúp khách hàng có hướng giải quyết và sử dụng dụng các dịch vụ pháp lý;

 • Nếu vụ việc tư vấn qua tổng đài quý khách chưa thỏa đáng và phức tạp quý khách có thể yêu cầu Công ty Luật Toàn Quốc trả lời lại cho quý khách qua địa chỉ Email do quý khách cung cấp hoặc đặt lịch gặp luật sư để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp tại Công ty Luật Toàn Quốc;

     Kết luận: Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

5.Tình huống tham khảo:

     Chào Luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau: Đợt vừa rồi tôi có đi khám và bác sĩ đã bảo tôi phải nằm việc 1 tuần để điều trị. Tuy nhiên khi đang điều trị tại bệnh viện tôi phát hiện thẻ bảo hiểm y tế của mình đã hết hạn được 1 ngày. Tôi muốn hỏi liệu tôi có được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

     Theo quy định tại khoản 9 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về tư vấn bảo hiểm y tế như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề như điều kiện hưởng chế độ ốm đau, mua bảo hiểm y tế ở đâu, các trường hợp được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến và các vấn đề khác liên quan đến tư vấn bảo hiểm y tế. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi liên quan đến vấn đề về  tư vấn bảo hiểm y tế về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn bảo hiểm y tế. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                             Chuyên viên: Nguyễn Ngọc