Tư vấn ly hôn

Tư vấn ly hôn có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương, hai hình thức này chủ yếu khác nhau về điều kiện ly hôn, thẩm quyền giải quyết, thời gian giải quyết và án phí ly hôn

TƯ VẤN LY HÔN

1. Tư vấn ly hôn là gì ?

     Tư vấn ly hôn là việc tư vấn của Công ty luật, văn phòng luật sư, trung tâm trợ giúp pháp lý tư vấn theo yêu cầu của khách hàng, nội dung tư vấn là tư vấn về các quy định pháp luật về ly hôn như căn cứ ly hôn, thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn, quy định về tài sản khi ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, án phí khi ly hôn.      

     Hiện này có rất nhiều công ty, văn phòng Luật sư cung cấp dich vụ tư vấn ly hôn, nếu chỉ  đứng ở góc độ hồ sơ giấy tờ theo quy định pháp luật thì thủ tục ly hôn không phải quá khó khăn, nhưng nếu việc tư vấn ly hôn chỉ dừng ở góc độ hồ sơ giấy tờ thì mọi việc trở nên đơn giản, nhưng thực tế tư vấn ly hôn không phải chỉ là tư vấn về hồ sơ giấy tờ, trình tự thủ tục ly hôn mà quan trọng hơn đó là tư vấn về tâm lý khi hôn, vì nếu Luật Sư không có đủ kinh nghiệm và kiến thức thì có để đẩy cuộc ly hôn vào một tranh chấp vì bản thân trước khi tìm đến Luật sư tư vấn ly hôn thì giữa vợ và chồng đã có tranh chấp, mâu thuẫn rồi vì vậy việc tư vấn ly hôn của Luật Sư là tư vấn để giải quyết những mâu thuẫn đó. Luật toàn quốc tự hào là một trong những công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn ly hôn.

2. Tư vấn thủ tục ly hôn

2.1. Ly hôn là gì ?

     Theo quy định tại điểm 14 khoản 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Như vậy, theo quy định trên thì ly hôn chính là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Ly hôn dựa trên sự tự nguyện của vợ chồng, nó là hệ quả của hành vi có ý chí của vợ chồng khi thực hiện quyền ly hôn của mình.

     Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xét xử. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn tức là hai bên đều tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con và phân chia tài sản thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới hình thức là quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Còn nếu ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới hình thức là bản án ly hôn.

2.2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Trường hợp vợ chồng ly hôn thuận tình thì thẩm quyền giải quyết sẽ là của TAND quận huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Còn lại, trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn, thẩm quyền sẽ thuộc về TAND quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

2.3. Hồ sơ ly hôn

     Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị sẽ gồm có các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có);

– Bản sao giấy tờ tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp).

Lưu ý: các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực

2.4. Thời gian, án phí ly hôn

     Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, thời gian giải quyết sẽ ngắn hơn, kéo dài khoảng 2-3 tháng với mức án phí là 300.000 đồng.

    Còn trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian sẽ kéo dài hơn khoảng 4-6 tháng. Án phí  khi không có tranh chấp về tài sản 300.000 đồng. Có tranh chấp về tài sản: ngoài 300.000 đồng, đương sự phải nộp thêm phần án phí tương ứng với tài sản mà họ được chia được tính theo danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016.

Luật Toàn Quốc rất mong được đồng hành và chia sẻ, giúp đỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Chúng tôi luôn cố gắng tìm mọi cách thức để đưa đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất có thể, bao gồm:

  • Liên hệ qua điện thoại: Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 24/7: 1900.6178 nhánh 1 để được tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi
  • Gửi câu hỏi vào hòm thư : lienhe@luattoanquoc.com.
  • Luật sư tư vấn miễn phí trực tiếp tại Văn phòng của Công ty tư vấn Luật Toàn Quốc – tầng 3, số 463 Hoàng Quốc Việt, Nam Từ Liêm, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Các hình thức cung cấp dịch vụ khác theo yêu cầu của khách hàng

Hy vọng với những dịch vụ chúng tôi giới thiệu trên sẽ là kênh thông tin tốt nhất để giải đáp những vướng mắc về thủ tục ly hôn khi quý khách hàng gặp phải.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn !